Sông Amazon dài nhất thế giới, vậy con sông nào ngắn nhất?

Amazon nổi tiếng là con sông dài nhất thế giới được nhiều người biết đến nhưng lại không mấy ai biết con sông ngắn nhất thế giới nằm ở đâu???

🌿Với chiều dài khoảng 6.992 km, Amazon là con sông dài nhất thế giới và nhờ đó nó độc chiếm ngôi đầu trong sách kỷ lục Guinness thế giới. Theo phân tích trên Nature, Amazon đủ để coi là “ quốc gia” lớn thứ 7 trên thế giới với lưu vực rộng 6.3 triệu km2.

gia han smarthome

🌿Sông Amazon chiếm khoảng 20% tổng lưu lượng nước ngọt cung cấp cho các đại dương. Chỗ rộng nhất của sông vào mùa khô khoảng 11 km và 40 km vào mùa mưa. Đặc biệt, khu vực cửa sông có thể rộng tới 325 km.

gia han smarthome

🌿Vậy con sông ngắn nhất thế giới là sông nào? Câu trả lời chính là sông Roe nằm tại Great Falls, Montana, Mỹ. chính là cái tên được nêu trong sách kỷ lục Guinness về hạng mục con sông ngắn nhất thế giới. Nó chỉ dài vỏn vẹn... 60m và điểm sâu nhất là 2m.

gia han smarthome

🌿Trước đó, danh hiệu sông ngắn nhất thế giới thuộc về sông D tại bang Oregon (Mỹ) với 134m. Tuy nhiên, điều này cũng gây nhiều tranh cãi  vì tùy từng thời điểm mà độ dài ngắn của các con sông lại đổi khác. Như với sông D, người dân thành phố Lincoln cho rằng nếu tính đúng, sông D chỉ dài... 36m mà thôi.

giahansmarthome

🌿Chính vì tranh cãi nên năm 2006, sách Kỷ lục Guinness đã không còn danh hiệu sông ngắn nhất thế giới nữa. Dù vậy với những thống kê được xác định, sông Roe vẫn được coi là con sông ngắn nhất thế giới.

Nhiều người hẳn thắc mắc vì sao ngắn như thế mà vẫn gọi là sông? Đó là bởi theo định nghĩa, sông là một hệ thống dòng chảy, thường là nước ngọt, hướng về phía biển, hồ, hoặc các con sông khác.

🌿Và với trường hợp của sông Roe, nó là một nhánh từ sông Missouri tách ra, chảy qua một đoạn đất liền rồi quay về với sông mẹ. Do vậy, nó vẫn được coi là một con sông.

✅Quả là thú vị phải không nào, nếu như bạn có thể bơi tại đây thì chắc hẳn bạn sẽ rất "nổi tiếng" khi gia nhập hội những người có thể bơi hết được từ đầu đến đuôi của một con sông trên thế giới đấy.😃